MAKI STUDIO2938_2 copy copy.jpg

Blog

MAKI's selected stories

Food Stylist là gì? Công việc của người đứng sau chụp ảnh sản phẩm

Food Stylist là người làm đẹp, “điểm phấn tô son” cho món ăn; có nhiệm vụ trang trí, bày biện, tạo ra phong cách cuốn hút cho món ăn thông qua các hình ảnh trên menu nhà hàng, trong sách hướng dẫn nấu nướng hay các chương trình quảng cáo,… để gây ấn tượng với thực khách.

Hình chụp món ăn. Ảnh: Maki Studio

Công việc của Food Stylist là gì?

Công việc chính của một Food Stylist là trang trí, bày biện đồ ăn thật hấp dẫn, lên ý tưởng và hướng dẫn chụp ảnh chúng để quảng bá hình ảnh, khẳng định thương hiệu cho các nhà hàng, quán ăn hoặc các công ty chuyên về ẩm thực thông qua những hình ảnh món ăn trên menu nhà hàng, trong các sách hướng dẫn nấu ăn hay các chương trình quảng cáo,… Nói một cách đơn giản hơn, Food Stylist là người chịu trách nhiệm chuẩn bị mọi thứ ở trạng thái tốt nhất sẵn sàng để món ăn lên ảnh.

Hình chụp món ăn. Ảnh: Maki Studio

Địa điểm làm việc của Food Stylist

Không giống như đầu bếp có căn bếp điển hình, Bartender có quầy bar quen thuộc, Food Stylist thường có địa điểm làm việc không cố định và khá linh động tùy thuộc vào từng tính chất công việc cụ thể, khi ngoài trời, trong một gian bếp, phim trường, hay một studio nào đó,… Dựa vào yêu cầu của khách hàng, tính thẩm mỹ và kỹ năng của bản thân, các Food Stylist sẽ linh hoạt và sáng tạo lựa chọn kiểu bày biện, trang trí riêng phù hợp với mỗi món ăn nhất định, món chín hẳn sẽ phải bày khác với món sống, sự kết hợp giữa đồ tươi và đồ khô, đồ ăn và đồ uống,…

Một Food Stylist chuyên nghiệp luôn lấy sự thẩm mỹ và hợp xu hướng làm kim chỉ nam cho công việc của mình. Một món ăn ngon thôi chưa đủ, ấn tượng đầu tiên về món ăn với thực khách là sự hấp dẫn bằng mắt. Vì vậy, Food Stylist không phải là công việc bạn có thể đảm nhận chỉ trong ngày một ngày hai. Dưới đây là một số yêu cầu đòi hỏi Food Stylist phải đáp ứng nếu muốn “sống” được với nghề:

  • Kiến thức: muốn trở thành một Food Stylist được mọi người công nhận, bạn nhất định phải trang bị những kiến thức về ẩm thực, thời trang/ hội họa/ kiến trúc hay mỹ thuật,… để có thể nhanh chóng và dễ dàng nắm bắt thị hiếu, nhu cầu ở hiện tại, trong tương lai của thực khách để từ đó, tạo ra các món ăn/ đồ uống hấp dẫn nhất.

  • Bằng cấp: một Food Stylist muốn hành nghề phải có các chứng chỉ các khóa đào tạo nghề bếp trong các trường ẩm thực; hoặc đôi khi một số Food Stylist lại có bằng cấp liên quan tới mỹ thuật hội họa, kiến trúc hay thiết kế,…

  • Tính cách: để đảm đương công việc của một Food Stylist, bạn phải là người bình tĩnh, điềm đạm và vui vẻ (nhất là khi công việc yêu cầu bạn phải làm đúng yêu cầu của khách hàng trong một thời gian dài) – có kỹ năng thuyết trình, trình bày ý tưởng một cách mạch lạc, rõ ràng để đối tác hiểu được những điều bạn muốn nói – có kỹ năng xử lý vấn đề phát sinh ngay tại buổi làm việc – nhiệt tình, năng nổ và cống hiến hết mình cho buổi làm việc, cố gắng đừng than phiền.

  • Các yêu cầu khác: bên cạnh các kỹ năng làm việc với đồ ăn/ thức uống, bạn cần có kiến thức về chụp ảnh, hiểu về ánh sáng, cách hướng sáng, góc máy, hiệu ứng,… giúp tăng chất lượng của hình ảnh trong và sau khi chụp; biết xây dựng một Portfolio cá nhân, chuẩn bị bộ dụng cụ Food Styling cho riêng mình và có phương tiện di chuyển,…

Hình chụp món ăn. Ảnh: Maki Studio

Để tham khảo thêm những ý tưởng chụp ảnh món ăn, thức uống bạn có thể xem tại đây nhé!